Giới thiệu

Hơn 40 năm về trước, được sự quan tâm của Đảng và chính quyền Thành Phố, bằng nguồn kinh phí từ quỹ Xổ số kiến thiêt Thủ đô, ngôi trường mang tên Đại La được xây dựng tại ngõ 44 phố Đại La, quận Hai Bà Trưng. Ngôi trường có khuôn viên rộng rãi, khang trang bề thế với dãy nhà 4 tầng 32 phòng học và các phòng ban... trên diện tích 12.000m2; thu hút gần 3.000 học sinh cấp 1 và 2 vào học. Năm học 1978 – 1979, trường được tách thành 2 trường Đại La A và Đại La B. Sau đó 1 năm, trườn Đại la A và Đại La B được sát nhập lại thành trường cấp I và II Đại La.

Năm 1982, trường được Bộ GD&ĐT đổi tên thành trường Cấp I&II Nguyễn Phong Sắc, ngôi trường mang tên nhà cách mạng tiền bối của Đảng cộng sản, người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội, một trong những người đầu tiên thành lập tổ chức Cộng sản ở trong nước tại số nhà 5D Hàm Long, một chiến sĩ Cộng sản kiên trung đã dũng cảm hi sinh vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Đến năm 1994, nhằm phát triển chính quy theo mô hình của Giáo dục, trường được tách cấp và mang tên trường THCS Nguyễn Phong Sắc.

Trải qua nhiều giai đoạn khó khăn song các thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường luôn chung sức đồng lòng phấn đấu “Thầy dạy tốt- Trò chăm ngoan”. Nhiều thế hệ giáo viên đã gắn bó với mái trường từ những ngày đầu, dành chọn tâm huyết của nghề giáo để xây dựng lên một nền tảng giáo dục vững chắc như hôm nay. Chất lượng giáo dục luôn được quan tâm và được đặt lên hàng đầu với sự tiến bộ rõ rệt qua từng năm. Tại các sân chơi trí tuệ, nhiều học sinh giỏi của nhà trường tham gia và đã đạt những giải cấp Quốc Gia, Thành Phố và cấp Quận. Bên cạnh đó, nhà trường luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, những nhân tố quyết định chất lượng giáo dục. Đến nay, 100% nhà trường được đào tạo đạt chuẩn. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu cấp Quốc Gia, Thành phố, cấp Quận trong các cuộc thi..... Trong nhiều năm liền trường đạt danh hiệu tiên tiến cấp Quận, được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục.

Những năm qua, trường THCS Nguyễn Phong Dắc luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền cùn các ban Ngành và Hội cha mẹ học sinh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được nâng cấp và đầu tư phục vụ cho công tác dạy và học. Năm 2006, trường vinh dự được đón nhận danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Sau 23 năm xây dựng, đến năm 2010 trường THCS Nguyễn Phong Sắc được đầu tư xây dựng theo thiết kế mới, là công trình kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quận Hai Bà Trưng và gắn biển năm 2011. Ngôi trường mang một diện mạo mới, khang trang và hiện đại với 3 hối nhà tầng gồm 32 phòng học va nhà hiệu bộ, 4 phòng chức năng, phòng đồ dùng dạy học, thư viện, khu nhà thể chất, khu TDTT. Ngôi trường yên tĩnh với những hàng cây xanh rợp mát nằm tĩnh lặng giữa những ồn ào náo nhiệt của phố phường, trở thành môi trường học đường tốt cho các em học tập.

Đến năm 2017. Nhà trường đã hoàn thiện cơ sở vật chất với

Phòng học: 25

Phòng chức năng: 6

Phòng chuyên môn: 3

Phòng Hội đồng: 1

Phòng làm việc của cán bộ, nhân viên: 6

Phòng truyền thống: 01

Phòng Đoàn Đội: 1

Nhà thể chất: 01 diện tích: 

Sân bóng đá: Diện tích

Sân bóng rổ: Diện tích

Đường chạy tiêu chuẩn: 01

Vườn thực hành sinh vật: 02

Để có bề dày thành tích của trường, phải kể đến sự kiên trì, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường, sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Quận ủy, HĐND, UBND, Phòng GD&ĐT Quận Hai Bà trưng, chính quyền địa phương cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh. Là sự năng động sáng tạo, không ngừng đổi mới trong công tác quản lý của Ban giám hiệu nhà trường và trên hết là sự đoàn kết một lòng, nhiệt tình cống hiến của cả tập thể CB, GV, CNV nhà trường.