CÂU LẠC BỘ STEM TRƯỜNG THCS NGUYỄN PHONG SẮC

Ngày đăng: 23-10-2022 11:05:03

Giáo dục STEM ngày càng được quan tâm và chú trọng trong quá trình giáo dục. STEM là thuật ngữ viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kĩ thuật) và Mathematics (Toán học). Từ đó, ta có thể hiểu giáo dục STEM là một cách tiếp cận liên ngành trong quá trình học, ở đó các học sinh áp dụng các kiến thức về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán vào các bối cảnh cụ thể, giúp kết nối giữa trường học, cộng đồng, nơi làm việc và các tổ chức toàn cầu, từ đó phát triển các năng lực trong lĩnh vực STEM và cùng với đó có thể cạnh tranh trong nền kinh kế mới.

Giáo dục STEM có thể được triển khai thông qua nhiều hình thức như học trên lớp hay học tập ngoại khóa. Hiện nay đã có nhiều trường trung học triển khai giáo dục STEM thông qua hình thức câu lạc bộ. Tham gia câu lạc bộ STEM, học sinh được học tập nâng cao trình độ, triển khai các dự án nghiên cứu, tìm hiểu các ngành nghề thuộc lĩnh vực STEM. Đây là hoạt động theo sở thích, năng khiếu của học sinh. Tổ chức tốt hoạt động câu lạc bộ STEM cũng là tiền đề phát triển hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật và triển khai các dự án nghiên cứu trong khuôn khổ cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

Năm học 2022-2023, dưới sự chỉ đạo hướng dẫn của ban giám hiệu, Câu lạc bộ STEM, hay còn gọi là “Câu lạc bộ Em yêu nghiên cứu khoa học” đã hoạt động trở lại và được sự đón nhận nhiệt tình từ phía học sinh và phụ huynh.

Các chủ đề hoạt động của câu lạc bộ được xây dựng gắn với những nội dung thiết thực, gần gũi trong đời sống, đồng thời bám sát với các nội dung học của từng khối lớp. Một số đề tài trong kế hoạch: Son môi, tinh dầu, nước hoa hồng, xe đua, chế tạo nhạc cụ, kẹo lạc, nước hoa quả có gas,… đều được đón nhận nhiệt tình khi triển khai tên chủ đề với các em học sinh trước khi đăng kí tham gia câu lạc bộ.

Dưới đây là một số hình ảnh trải nghiệm của học sinh tại câu lạc bộ trong những buổi đầu năm học 2022 - 2023:

 

Học sinh trải nghiệm làm dầu dừa

 

Học sinh trải nghiệm làm nước hoa quả có gas

 

 

Học sinh trải nghiệm làm mô hình đồng hồ đo thời gian

Các thầy cô giáo trường Nguyễn Phong Sắc hi vọng câu lạc bộ sẽ nuôi dưỡng thêm niềm yêu thích khám phá tự nhiên của học sinh, tạo hứng thú và động lực cho các con học tập các môn học. Hơn hết, nhóm mong muốn câu lạc bộ sẽ giúp các em học sinh tạo dựng tiền đề về kiến thức cũng như kĩ năng để có thể tham gia những cuộc thi và hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật, xa hơn là áp dụng vào thực tiễn cuộc sống và hướng nghiệp cho các em học sinh.

Bài viết liên quan