CHÚC MỪNG NHÓM HỌC SINH TRƯỜNG THCS NGUYỄN PHONG SẮC ĐÃ VƯỢT QUA VÒNG THI CẤP QUẬN ĐỂ THAM GIA CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ

Ngày đăng: 28-12-2022 17:53:23

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học được tổ chức hàng năm nhằm mục đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống; tạo cơ hội để học sinh nghiên cứu khoa học, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa. Cuộc thi chuẩn bị cho học sinh trung học tác phong nghiên cứu khoa học, năng lực và tiềm năng khởi nghiệp sau khi học xong, góp phần thực hiện giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh cấp trung học phổ thông.

Năm học 2022-2023, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố của Hà Nội có sự tham gia của 84 dự án đã xuất sắc vượt qua vòng thi cấp trường (đối với cấp trung học phổ thông) và vòng thi cấp quận, huyện (đối với cấp trung học cơ sở). 84 đề tài lọt vòng thi cấp thành phố thuộc 4 nhóm/lĩnh vực; trong đó lĩnh vực Vật lí có 32 đề tài, lĩnh vực Hóa học có 10 đề tài, lĩnh vực Vi sinh- môi trường có 22 đề tài và lĩnh vực Khoa học xã hội - hành vi có 20 đề tài.

THCS Nguyễn Phong Sắc và THCS Trưng Nhị tự hào là hai ngôi trường đại diện thuộc Quận Hai Bà Trưng tham gia cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp thành phố năm nay. Tại ngôi trường THCS Nguyễn Phong Sắc với tiềm năng sáng tạo, trải nghiệm thực tế cũng như niềm đam mê lớn với khoa học, nhóm hai em học sinh bao gồm: Lê Nhật Minh ( lớp 8A1), Nguyễn Gia Huy (lớp 8A1) dưới sự hướng dẫn của Cô giáo Trần Thị Thiều Trang cùng các thầy cô giáo trong Tổ Tự Nhiên đã hiện thực hoá ý tưởng chế tạo nước rửa bát sinh học từ quả bồ hòn thành sản phẩm để có thể ứng dụng rộng rãi trong thực tế và góp phần việc bảo vệ môi trường. Với ý tưởng dùng thịt quả bồ hòn và vỏ dứa là nguyên liệu chính đề tài của các em đã được đánh giá cao và được lựa chọn để đại diện tham gia thi cấp thành phố.

 

Hình ảnh nhóm học sinh Trường THCS Nguyễn Phong Sắc tại cuộc thi  

Em Nguyễn Gia Huy ( bên trái ) và em Lê Nhật Minh ( bên phải )

Quá trình các em thực hiện hoá đề tài nghiên cứu tại phòng thí nghiệm

         

Đánh giá về cuộc thi năm nay, Cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy Hiệu trưởng nhà trường cho biết:“ Trong Cuộc thi đã có nhiều dự án thể hiện được tính sáng tạo, có sự đầu tư nghiên cứu công phu, phương pháp nghiên cứu khoa học và sản phẩm nghiên cứu có giá trị thực tiễn. Thực hiện gian trưng bày đã cho thấy sự chuẩn bị chu đáo, công phu, bài bản và sự đầu tư của các đơn vị dự thi. Đối với các em học sinh dự thi cũng đã thể hiện sự tự tin, sáng tạo của các em học sinh thông qua quá trình thuyết minh dự án, đồng thời khẳng định được rằng các em đã nắm vững kiến thức để nghiên cứu, vận dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn cuộc sống hằng ngày. Sự tham gia nhiệt tình của thầy cô giáo hướng dẫn, cuộc thi cũng ghi nhận sự nỗ lực, niềm say mê khoa học và sự tận tụy trong công việc của các thầy cô giáo hướng dẫn dự án. Chính các thầy, cô giáo đã thắp lên ngọn lửa đam mê, khơi nguồn cảm hứng cho những ước mơ cao đẹp của các em học sinh, là người dìu dắt các em lần lượt đi tới những thành công. Các thầy, cô giáo đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết, không quản ngày đêm khó khăn hướng dẫn học sinh thực hiện dự án đầu đời của mình

Cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy ( Hiệu trưởng nhà trường ) ở giữa, Cô giáo Trần Thị Thiều Trang ( bên phải ) và Cô Nguyễn Huyền ( bên trái )

Như vậy, thông qua cuộc thi khoa học kĩ thuật, học sinh THCS Nguyễn Phong Sắc đã có cơ hội được tham gia vào một sân chơi nâng cao khả năng sáng tạo và trải nghiệm thực tế, cũng như chia sẻ, giao lưu và kết nối với các bạn trẻ đam mê khoa học trên mọi miền đất nước. Hơn hết, các em đã được thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi về khoa học kỹ thuật với những ý tưởng, phát minh mang tính đổi mới, đột phá, có tính ứng dụng cao, giúp ích cho cuộc sống của con người. Một lần nữa xin chúc mừng thành tích vô cùng tự hào của các em!

Bài viết liên quan