DỰ GIỜ TIẾT CHUYÊN ĐỀ TỔ TỰ NHIÊN - môn TIN HỌC 7 - giáo viên LÊ THỊ HẢI YẾN

Ngày đăng: 04-11-2022 14:51:20

Chiều thứ Hai ngày 17/10/2022 tại trường THCS Nguyễn Phong Sắc đã diễn ra tiết dạy chuyên đề tổ Tự nhiên – môn Tin học 7 của cô giáo Lê Thị Hải Yến được thực hiện tại lớp 7A3.

Với chủ đề: Tổ chức lưu trữ, tìm kiếm và trao đổi thông tin. Các mục tiêu chính của tiết dạy như sau:

- Nêu được tên một kênh trao đổi thông tin thông dụng trên Internet và loại thông tin trao đổi trên kênh đó

- Nêu được một số chức năng cơ bản của một mạng xã hội. Nhận biết được một số website là mạng xã hội.

- Tạo được 1 tài khoản trên một trang mạng xã hội phù hợp với lứa tuổi của em.

- Sử dụng được một số chức năng cơ bản của một mạng xã hội để giao lưu và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội đó. Kết nối với ít nhất một bạn cùng lớp.

- Nêu được ví dụ cụ thể về hậu quả của việc sử dụng thông tin vào mục đích sai trái.

Với những hiểu biết thực tế về sử dụng internet và kết hợp với những kiến thức đã học, qua các video cụ thể học sinh đã rút ra các kênh trao đổi thông tin trên internet hiện nay: thư điện tử, diễn đàn (Forum), mạng xã hội…và một số chức năng cơ bản của một mạng xã hội. Đặc biệt học sinh biết tạo một tài khoản và sử dụng tài khoản đó trên 1 số trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Instagram, tiktok,... Hướng dẫn các học sinh khác chưa có tài khoản tạo và sử dụng tại khoản đó đúng mục đích, phù hợp với lứa tuổi. Học sinh rất tích cực sôi nổi khi thảo luận đưa ra những ý kiến về ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng mạng xã hội, lấy được các ví dụ cụ thể qua các video thực tế về các vấn nạn bắt nạt trên mạng xã hội. Để từ đó học sinh biết cách ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến bằng cách:

1/ Phải thận trọng tỉnh táo khi đăng nội dung lên mạng xã hội.

2/ Phải tìm kiếm sự giúp đỡ của những người tin tưởng: cha me, thầy cô giáo…khi bị bắt nạt

3/ Không được phản hồi những bình luận, bài viết tiêu cực

4/ Không nên sợ hãi, che dấu hoặc sợ sự tảy chay,… khi bị đe dọa, bắt nạt

 5/ Tuyệt đối không được chia sẻ những nội dung tiêu cực; không được tham gia lăng mạ, nói xấu, công kích.... người khác trên mạng, không được bạo lực ngôn ngữ đặc biệt không được cổ suýt cho bạo lực...

Tiết dạy đã được đón các thầy cô trong tổ Tự nhiên đến dự. Đây là một tiết dạy được đánh giá cao. Nội dung và cách thức tổ chức sáng tạo, phù hợp, thể hiện rõ mục tiêu, phát huy được năng lực và phẩm chất của học sinh trong tiết học. Các em học tập sôi nổi, hứng thú, tích cực, hiệu quả.

Sau tiết dạy, các thầy cô đã có thời gian cùng nhau trao đổi, chia sẻ trong việc dạy – học bộ môn Tin học 7. Đây là một hoạt động chuyên môn thiết thực, đầy ý nghĩa của tổ Tự nhiên.

Chúc mừng cô giáo Lê Thị Hải Yến và các em học sinh lớp 7A3 đã hoàn thành xuất sắc tiết dạy chuyên đề môn Tin học 7!

Sau đây là một số hình ảnh nổi bật của tiết dạy:    

     

Bài viết liên quan