PHÁT BIỂU CHIA TAY HỌC SINH LỚP 9 NĂM HỌC 2020- 2021 Của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Ngày đăng: 10-07-2021 11:05:57

PHÁT BIỂU CHIA TAY HỌC SINH LỚP 9 NĂM HỌC 2020- 2021

Của cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Ngọc Thúy

Kính thưa Quý vị cha mẹ học sinh!

Kính thưa quý thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Phong Sắc yêu quý!

Có lẽ hôm nay sẽ là một buổi gặp mặt, chia tay thật đặc biệt của cô trò chúng ta. Các thầy cô cứ băn khoăn mãi là không biết có nên tổ chức một buổi chia tay như thế này hay để chờ đến khi hết dịch bệnh chúng ta sẽ gặp nhau trực tiếp để thực sự được gặp mặt nhau, được nói với nhau những lời chân tình tại chính nơi chúng ta đã gắn bó với nhau suốt 4 năm qua. Nhưng các em cũng biết, dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp, chưa biết đến bao giờ mới có thể cho chúng ta làm thế được. Mà các thầy cô vẫn muốn nói nhiều điều với các em trước khi các em bước vào một kỳ thi đặc biệt quan trọng trong cuộc đời. Vì thế mà hôm nay chúng ta đã có một cuộc gặp mặt chia tay đặc biệt thế này.

Các em yêu quý!

Các em là khóa học sinh có nhiều đặc biệt nhất từ trước đến nay. Các em có hai năm học không được suôn sẻ như các khóa trước với những kỳ nghỉ ngắt quãng, kỳ nghỉ tết quá dài, kỳ nghỉ hè sớm mà chưa biết khi nào mới kết thúc năm học. Các em cũng chịu nhiều thiệt thòi khi không được đến trường hàng ngày để được trực tiếp học tập, vui chơi với bạn bè, được lăn lộn trên sân bóng đá, bóng rổ, được tham gia những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn như Ngày hội Stem, Ngày hội xuân, những buổi học kỹ năng sống…, các em cũng ít được tham gia những buổi tham quan, dã ngoại bằng các anh chị khóa trên… Thay vào đó các em phải ở yên trong nhà, ngày ngày học online trong thấp thỏm, mong ngóng khi nào mới được đến trường, khi nào mới được thi…

Nhưng các em cũng có được những điều rất ý nghĩa mà có lẽ các em chưa cảm nhận thấy hết. Đó chính là các em đã có thể nhận thức sâu sắc được những điều quý giá và ý nghĩa về lòng yêu nước, ý thức tôn trọng pháp luật, tình cảm gia đình, trách nhiệm và sự nỗ lực của mỗi bản thân…Các em đã biến những điều đó thành hành động thực tế khi biết “ ngồi yên trong nhà”, biết thực hiện nghiêm túc thông điệp 5k của Bộ y tế để chống dịch, biết được trên đất nước mình, biết bao con người đang dũng cảm chống chọi từng ngày từng giờ với dịch bệnh, biết bao sự hy sinh của những chiến sỹ áo trắng, áo vàng, áo xanh, biết bao sự đùm bọc yêu thương san sẻ của mọi người với đồng bào vùng dịch như giải cứu nông sản cho Hải Dương, Bắc Giang và phong trào ủng hộ quỹ vacxin phòng chống Covid… Và đặc biệt, đây cũng là cơ hội để các em tự học, tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết không chỉ từ thầy cô mà có thể từ sách vở, intenet. Chắc các em cũng nhận thấy rõ được sự lo lắng, quan tâm của bố mẹ, sự tận tình của các thầy cô giáo khi hàng ngày vẫn miệt mài, say sưa với những bài giảng, bào tập, bài kiểm tra, thi thử cùng các em. Bố mẹ và thầy cô đều thương các em. Bản thân cô, hàng ngày vẫn đến trường, nhìn sân trường vắng lặng, nhìn ngôi trường của chúng ta khang trang, cây cối xanh mướt, hoa bằng lăng nở tím, ngát, hoa muồng hoàng yến nở vàng rực, hoa hồng nở đầy vườn, đàn chim bồ câu lững thững trong sân trường, thì luôn thấy chạnh lòng vừa nhớ, vừa thương các em. Trong lòng cô cứ mong mỏi: giá các em được đến trường để được tận hưởng những ngày tháng cuối cùng của tuổi học trò thời THCS hoặc được chụp những tấm ảnh lưu niệm những hình ảnh đẹp đẽ và thân thương này thì tốt biết bao.

Các em yêu quý!

Hôm nay cô muốn nói những điều này với các em.

Bốn năm so với một cuộc đời mỗi con người thì cũng không đáng bao nhiêu thời gian. Nhưng cô nghĩ rằng 4 năm học THCS sẽ là quãng thời gian các em đáng ghi nhớ nhất trong cuộc đời. Bởi vì đó là những năm“ nổi loạn” nhất của cuộc đời mỗi con người. Ở những năm tháng ấy, con người các em bắt đầu phát triển cả về thể chất và tâm hồn để trở thành người lớn, tự khẳng định giá trị của bản thân. Nhưng trong quá trình phát triển ấy, có những mâu thuẫn và những đấu tranh xảy ra ở chính con người các em. Vì thế, ở các em vừa có sự hồn nhiên, ngây thơ đáng yêu nhưng lại có cả những phá phách, nổi loạn, bướng bỉnh rất khó chịu. Cô nói thế là để các em hiểu rằng những năm tháng học THCS này các em đã đem đến cho các thầy cô nhiều niềm vui, hạnh phúc nhưng chính các em cũng không ít lần đem đến những lo lắng, phiền muộn và cả sự tức giận cho các thầy cô. Và những năm tháng này các em cần nhớ rằng các em đã nhận được rất nhiều, rất nhiều sự quan tâm, lo lắng, yêu thương, trách nhiệm của thầy cô và bố mẹ trên con đường dẫn dắt, điều chỉnh để các em vượt qua giai đoạn “nổi loạn” tiến đến sự trưởng thành thực sự đấy. Mong các em hãy biết cảm nhận và ghi nhớ tấm lòng ấy, tình cảm ấy của thầy cô và bố mẹ trong cuộc đời mình.

Cô cũng thay mặt các thầy cô giáo biểu dương và cảm ơn những học sinh đã biết khẳng định bản thân mình và biến tình cảm biết ơn bố mẹ, thầy cô bằng những hành động thực tế. Các em đã có được những thành tích đáng tự hào trong học tập và rèn luyện. Đó là những học sinh tiêu biểu như Nguyễn Minh Phương, Trịnh Hồng Vân Khanh, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Khánh Linh, Nguyễn Minh Đăng, Lê Hoàng Hải, Phạm Đình Tú, Nguyễn Thị Thanh Hải, Lê Hoàng Hải đã đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, thể thao cấp quận và thành phố. Đó là các học sinh có nhiều tiến bộ, những học sinh đạt điểm cao nhất trong các đợt thi thử vào lớp 10 vừa qua.Thành tích đáng tự hào của các em chính là sự khẳng định những nỗ lực cố gắng và năng lực của chính bản thân các em.

Chỉ còn mấy ngày nữa các em sẽ bước vào kỳ thi vào lớp 10- có lẽ đó là một kỳ thi quan trọng đầu tiên trong cuộc đời đi học. Cô biết các em đều lo lắng và hồi hộp. Không chỉ các em mà bố mẹ các em, thầy cô đều có chung tâm trạng ấy. Nhưng lo lắng hay hồi hộp không giải quyết được vấn đề. Cô muốn các em thật bình tĩnh, tự hồi tưởng và suy ngẫm lại những gì các thầy cô đã hướng dẫn các em, những gì các em đã tự tìm hiểu được để có thể làm bài thi tốt nhất. Hãy xác định rõ mục tiêu quan trọng mà mình đã đặt ra để có thể phấn đấu hết mình vì nó. Có như thế thì dù kết quả có được như mong muốn hay không chúng ta cũng sẽ không ân hận, nuối tiếc điều gì nữa. Và hãy nhớ để làm được như thế thì việc trước tiên là hãy đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt, một trạng thái tinh thần thoải mái và minh mẫn nhất.

Có lẽ, sau hôm nay các em sẽ thực sự rời xa ngôi trường này, rời xa vòng tay của các thầy cô, xa các bạn bè thời trung học cơ sở. Cô mong các em ghi dấu trong tim những hình ảnh thân thương đã gắn bó trong suốt 4 năm qua: Khuôn mặt, giọng nói của mỗi thầy cô, mỗi tiết học, những bạn bè trong lớp trong trường, những giờ tập trung đầu giờ với bài thể dục dân vũ trên nền nhạc Việt Nam ơi đầy tự hào; Những chương trình sinh hoạt tập thể, tham quan, dã ngoại nhiều vui vẻ, hào hứng; Những hội thi, những giải thi nhảy, thi đá bóng tập thể sôi nổi… Cô mong các em hãy nhớ từ mỗi lớp học thân thương đến mỗi góc sân, ghế đá, hàng cây, từ cái sân vận động rộng mênh mông mỗi giờ thể dục được tha hồ lăn lộn trên thảm cỏ đến căng tin với rất nhiều đồ ăn thức uống hấp dẫn…Cô mong các em nhớ về trường NPS của chúng với tất cả yêu thương và gần gũi như một phần không thể thiếu trong quãng thời cắp sách đến trường của mình.

Trong buổi chia tay hôm nay, cô cùng các thầy cô giáo, các bác nhân viên nhà trường xin gửi tới tất cả các em học sinh khối 9 khóa 2017- 2021 những tình cảm yêu thương và hy vọng tốt đẹp nhất. Mai đây có em sẽ tiếp tục con đường học THPT, đại học hoặc có em sẽ theo học một nghề nào đó mà mình yêu thích. Dù là lựa chọn nào thì các thầy cô cũng luôn mong muốn các em hãy nỗ lực hết mình với sự lựa chọn của bản thân để thành công ở bất cứ môi trường nào trong những quãng đời học tập và công tác sau này. Mong các em luôn biết tự rèn giũa bản thân để sống đẹp, sống có ích cho chính bản thân, gia đình và xã hội.

Một lần nữa thay mặt toàn thể các thầy cô giáo, các nhân viên trong nhà trường xin cảm ơn các bậc cha mẹ học sinh đã đồng hành, gắn bó với nhà trường trong suốt 4 năm qua. Kính chúc các quý vị cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và có nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Xin chúc các em học sinh đạt được nguyện vọng của mình trong kỳ thi vào lớp 10 tới đây.

Chào tạm biệt và chúc may mắn đến tất cả các em!

Bài viết liên quan