TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT - TỔ VĂN THỂ

Ngày đăng: 16-02-2023 11:53:01

Cô giáo - Chủ tịch công đoàn trường mẫu mực, hết lòng vì học sinh và nhà trường.

Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong ngành giáo dục. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Thục Trang - giáo viên trường Trung học cơ sở Nguyễn Phong Sắc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thục Trang sinh ra trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Có lẽ điều đó đã gieo vào lòng cô lòng yêu nghề, mến trẻ. Quá trình học tập tại trường sư phạm đã tiếp thêm cho cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thục Trang những kiến thức, kĩ năng cần thiết để trở thành một giáo viên vừa dịu dàng vừa vui tính, lại rất năng động sáng tạo trong công việc.

Một người giáo viên say mê với nghề:

Cô giáo Thục Trang có giọng nói dịu ngọt, cách nói chuyện từ tốn và tính cách thẳng thắn. Phong cách giáo dục của cô nhẹ nhàng, rất hấp dẫn và thu hút học sinh. Phải chăng chính phong cách ấy đã phần nào khiến những bài giảng của cô luôn được học sinh say mê.  Cô đã chứng tỏ chuyên môn vững vàng của mình, sức "thu hút" với học sinh qua việc đào tạo, phát hiện được những thế hệ học sinh, chăm ngoan, có năng khiếu nghệ thuật và nhất là các em đều rất năng động, sáng tạo. Cô không chỉ được truyền dạy kiến thức, các học sinh của cô còn được truyền ngọn lửa của sự đam mê, sáng tạo. Cũng chính bởi đam mê khám phá mà người giáo viên ấy dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc đào tạo, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu hội họa tham gia các cuộc thi do các cấp tổ chức.

Một giáo viên có nhiều sáng tạo trong dạy học:

Qua quá trình công tác, với nền tảng sẵn có, lại thêm sự chịu khó học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Thục Trang ngày càng chứng tỏ được chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, được phụ huynh, học sinh tin tưởng và yêu quý. Học sinh yêu quý cô bởi cô gần gũi với các em, chỉ bảo tận tình để các em được phát huy tính năng động, chủ động, sáng tạo.

Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề dạy trẻ là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô Thục Trang cho rằng cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả. Trải qua thời gian, lòng yêu nghề mến trẻ trong cô vẫn vẹn nguyên. Thời gian càng chứng tỏ lòng yêu nghề và sự quyết tâm phấn đấu của người giáo viên ấy. Cô đã nhiều lần vinh dự đạt được những thành tích đáng tự hào đối với một người giáo viên như:

- Nhiều năm học được UBND quận Hai Bà Trưng tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Giấy chứng nhận của Bộ GD&ĐT giải Ba lĩnh vực dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho GVTHCS năm học 2014 – 2015.

- Giấy chứng nhận của Sở GD&ĐT TP Hà Nội giải Nhì cuộc thi “Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho GVTHCS” cấp Thành phố năm học 2014 – 2015.

- Năm học 2020 - 2021, cô đạt giải Ba trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Những kinh nghiệm trong công tác được cô đúc kết, chuyển tải thành những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị.

Cô Trang còn là một trong những người sáng tạo nên Trung tâm bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Trung tâm đã thu hút được khá nhiều học sinh đam mê vẽ, đam mê học tiếng Anh và toán học.

          Một Chủ tịch công đoàn nhiệt tình, năng động và sáng tạo:

Sự say mê nhiệt huyết của cô giáo Thục Trang ghi dấu trong cả công tác Công đoàn. Không chỉ là một giáo viên có chuyên môn vững vàng, cô còn là một Chủ tịch công đoàn được đồng nghiệp tín nhiệm, bởi cô nhiệt tình, có trách nhiệm, luôn quan tâm đến mọi hoàn cảnh của công đoàn viên trong nhà trường. Trên cương vị ấy, cô luôn đồng hành và thấu hiểu với những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Điều mà cô luôn trăn trở là làm thế nào để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, giúp họ yên tâm công tác. Nghĩ là làm, cô đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường quan tâm đến đời sống tinh thần của đoàn viên bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: tổ chức các chuyến tham quan du lịch; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, tứ thân của các đoàn viên khi ốm đau và  vào các dịp lễ tết; tặng quà cho con em đoàn viên nhân các dịp Tết thiếu nhi 1/6 và Tết trung thu… Cùng với đó, cô đã tích cực tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên về đường lối, chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến công nhân viên chức – lao động và công tác công đoàn; đồng thời vận động cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn các cấp trên phát động như: phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"... Năm học 2014 - 2015 cô đã nhận được Giấy khen của UBND Quận Hai Bà Trưng vì  đã có thành tích trong phong trào thi đua “Hai tốt”. Cô Trang cũng đã rất nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Với các đồng nghiệp, cô giáo Thục Trang luôn là một người thân thiện, cởi mở. Ấn tượng đậm nét nhất về cô trong mắt đồng nghiệp có lẽ là sự tận tình, say mê trong bất cứ công tác nào, là chất "lửa" ẩn sau vẻ ngoài nhẹ nhàng. Làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng "hết mình" trong các hoạt động phong trào, sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người, đó là lí do khiến cô được hội đồng sư phạm nhà trường yêu mến.

Có được những thành tích ấy, ngoài sự nhiệt huyết với nghề, lòng yêu mến học sinh, sự nỗ lực, lòng say mê của bản thân cô Nguyễn Thị Thục Trang, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của Ban giám hiệu, đồng nghiệp, sự ủng hộ của phụ huynh và sự cổ vũ của chính các em học sinh. Đó cũng là một nguồn động viên cổ vũ giúp cô thành công hơn trong sự nghiệp trồng người.

Hi vọng rằng, cô giáo Thục Trang sẽ mãi giữ được ngọn lửa của sự say mê, nhiệt tình, sáng tạo, là người thắp lửa cho những đam mê tìm tòi cho các thế hệ học sinh, góp phần đào tạo ra những thế hệ học sinh - công dân nghiêm túc, tích cực, chủ động, sáng tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của xã hội trong thời đại mới.

Bài viết liên quan